CÁCH CHỌN HƯỚNG NHÀ PHÙ HỢP THEO PHONG THỦY

Ngày đăng : 5/4/2023 | 289 Lượt xem

Dù xây hay thi công nhà ở thì việc chọn hướng nhà phù hợp rất quan trọng, bởi nó sẽ phần nào ảnh hướng đến sức khỏe, công việc, tiền tài của gia chủ. Sau đây hãy cùng HOME68 tìm hiểu Cách chọn hướng nhà phù hợp theo phong thủy để hút tài lộc, vượng khí, đồng thời đẩy lùi những điều không may mắn, gây ảnh hướng tới cuộc sống nhé!

VÌ SAO CẦN CHỌN HƯỚNG NHÀ?

Hướng nhà từ trước đến này luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu xây dựng, thi công và thiết kế nhà ở. Hướng nhà sẽ được tính toán kỹ lưỡng sao cho thuận lợi cho sinh hoạt của gia đình đồng thời đảm bảo được yếu tố phong thủy.

 • Với những ngôi nhà có diện tích rộng và có sân vườn phía trước, hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Với những ngôi nhà có mặt tiền giáp với đường, khả năng cao mặt này sẽ là hướng chính của ngôi nhà.
 • Với nhà mà có hai mặt tiền, hướng chính sẽ là phía cửa chính.

Quan niệm dân gian có câu “Nhất vị, nhì hướng”, nghĩa là vị trí và cách sắp xếp, thi công luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây cũng chính là nguyên tắc quan trọng được áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Người xưa tin rằng, nếu xây nhà không đúng cách có thể gây nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau, ngược lại, nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp phong thủy, hợp tuổi với gia chủ, cuộc sống gia đình sẽ được yên ấm và hạnh phúc. Không những vậy, công việc của các thành viên trong gia đình cũng sẽ thuận lợi và suôn sẻ.

Cách chọn hướng nhà phù hợp theo phong thủy

Cách chọn hướng nhà phù hợp theo phong thủy

>> Xem thêm: Minimalism- Kiến trúc tối giản, xu hướng độc đáo cho lối sống hiện đại

CÁCH CHỌN HƯỚNG NHÀ PHỦ HỢP THEO PHONG THỦY

Theo phong thủy, hướng nhà sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe, sự nghiệp và cuộc sống gia đình, ... Do đó, việc xem hướng cần được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận và chính xác.

Xác định hướng xây nhà hợp tuổi của gia chủ

 •  Chọn hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Xem tuổi là cách xác định hướng nhà khá phổ biến. Gia chủ có thể dựa vào mệnh và phương hướng ở trên để xác định hướng nhà nào sẽ hợp tuổi. Xem hướng theo tuổi dựa vào mệnh được chia làm hai nhóm: Đông tứ mệnh (Khảm, Tốn, Ly, Chấn) và Tây tứ mệnh (Càn, Cấn, Đoài, Khôn). Ngoài ra, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch (hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam) và Tây tứ trạch (Đông, Tây, Bắc, Tây Bắc, Tây Nam).

Xác định hướng xây nhà hợp tuổi của gia chủ

Xác định hướng xây nhà hợp tuổi của gia chủ

 • Chọn hướng nhà theo tuổi dựa trên cung mệnh

Để xem hướng nhà dựa vào tuổi theo cung mệnh, chủ nhà nên xét giới tính và tính tuổi theo lịch âm. Tuy năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam mạng và nữ mạng sẽ có sự khác biệt. Sau đây là các bước chọn hướng nhà theo tuổi:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch và cộng các con số trong đó với nhau.

Bước 2: Lấy tổng số vừa tính được chia cho 9. Trong trường hợp tổng đó chia hết cho 9, lấy luôn số 9 để tính cung mệnh. Nếu chia ra số dư, cung mệnh sẽ được tính dựa theo chính số dư đó.

Bước 3: Tra cứu kết quả vừa tính được để xác định cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

Giới tính

1 2 3 4 5 6 7 8
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn 
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn

Xác định hướng nhà hợp phong thủy

Xác định hướng nhà hợp phong thủy nghĩa là tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Việc xác định hướng nước chảy, không chỉ là nước mặt mà còn cả mạch nước ngầm. Theo kinh nghiệm của nhiều người, những ngôi nhà có mạch nước chảy theo hướng từ trái sang thường được đánh giá rất tốt. 

Để xem hướng nhà theo phong thủy, chủ nhà cần xác định đâu là dòng nước chảy đến (thủy đầu) và đâu là dòng nước chảy đi (thủy khấu). Giao điểm nằm trong hai đường giáp tuyến giữa thủy đầu và thủy khấu chính là điểm được coi là tốt nhất khi đặt tâm nhà, được gọi là tâm đất hoặc huyệt đất.

Gia chủ nếu không xác định được thủy đầu và thủy khấu trên đất làm nhà, có thể chọn hướng nhà theo cách đơn giản nhất là nhìn về phía đón gió chủ đạo và nơi có đất thấp.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy nghĩa là tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà

Xác định hướng nhà hợp phong thủy nghĩa là tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Việc xác định được hướng nhà bằng la bàn cũng cần được đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc với độ chính xác cao. Gia chủ hãy chọn loại la bàn được gắn ở trên thước nhựa sẵn và có hình mũi tên. Nhờ đó, việc xác định hướng sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người không chuyên xem la bàn.

Gia chủ đứng quay lưng về phía ngôi nhà, cách 1 - 1,5m và bắt đầu tiến hành đo. Để la bàn vào giữa lòng bàn tay và hướng thẳng mũi tên về phía trước, sau đó ghi lại số độ được hiển thị trên la bàn.

Thao tác đó nên được lặp lại 3 lần, nhưng vị trí đứng có thể hơi dịch sang bên trái hoặc bên phải và vẫn cần giữ nguyên khoảng cách 1 – 1,5m với ngôi nhà. Tiếp theo, gia chủ lấy số của 3 lần đo đó cộng tổng lại với nhau và chia cho 3, ra được kết quả cuối cùng rồi đem so sánh với kết quả dưới đây để xác định hướng xây nhà phù hợp. 

 • Nhà hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ
 • Nhà hướng Đông Nam:112,5 – 157,5 độ
 • Nhà hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ
 • Nhà hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ
 • Nhà hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ
 • Nhà hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ
 • Nhà hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ
 • Nhà hướng Bắc: 337, 5 – 22,5 độ

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Với những thông tin mà Nội Thất Hải Phòng cung cấp trên đây hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tầm quan trọng của hướng nhà cũng như những cách chọn hướng nhà sao cho thỏa đáng nhất. Xem hướng nhà ở có quan trọng không còn tùy vào quan niệm của mọi người nhưng hơn hết nó vẫn là một vấn đề khoa học phong thủy truyền thống duy trì từ xưa đến nay. Đối với việc xây nhà thì chọn hướng luôn được đánh giá là vấn đề vô cùng quan trọng không nên bỏ qua.

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT HOME 68

Công Ty Cổ Phần Nội Thất HOME 68 chuyên thiết kế, thi công nội thất, tủ bếp, xây nhà trọn gói. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt nhất, giá tối ưu nhất

Số 68 Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng
0939.563.568
home68.jsc@gmail.com

Tủ bếp

THIẾT BỊ BOSCH

0939.563.568